หน้าจอแตก!! ซ่อมยังไงได้บ้าง? มีกี่วิธีแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียยังไง?

2023-01-27 16:07:17

แล้วเราจะเลือกวิธีไหน? ให้เราดูว่าหน้าจอแตกที่ชั้นไหน

หน้าจอแตก ซ่อมยังไงได้บ้าง? มีกี่วิธีแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียยังไง?

 

ในปัจจุบันเทคโนโลยีที่นำมาใช้ผลิตหน้าจอนั้นสูงขึ้นมาก จึงทำให้หน้าจอที่ถูกผลิตออกมาใช้กับมือถือหรือ SmartPhoneรุ่นต่างๆ นั้นมีคุณภาพที่สูงขึ้นตามไปด้วย
ในเรื่องของความละเอียดหน้าจอ สีสันที่สดสว่างแสดงขอบเขตสีได้กว้างมากขึ้น รวมไปถึงขนาดที่ทำได้บางมากๆ ทั้งนี้ก็เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ
ของลูกค้าและการแข่งขันทางการตลาด ฉะนั้นแล้วด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นและบางมากขึ้นนอกจากจะทำให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นแล้ว แต่กลับจะต้องแลกกันกับเรื่อง
ความแข็งแรงของหน้าจอที่ลดลง โอกาสที่หน้าจอแตกก็มากขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟนรุ่นใหม่หรือซัมซุงรุ่นใหม่เวลาเครื่องตกโอกาสที่หน้าจอแตกก็มากขึ้น 
ซึ่งในฐานะที่ YukiFix เราเป็นร้านซ่อมหน้าจอแตกอยู่แล้ว พบว่าอัตราการซ่อม อันดับต้นๆเลยก็คือ หน้าจอแตก นี่หละครับ

ถ้าจะให้พูดถึงวิธีซ่อมเลยก็คงอาจทำให้หลายๆท่านไม่เข้าใจว่ามีวิธีอื่นนอกจากเปลี่ยนจอด้วยหรือ? เพราะขนาดศูนย์เองยังไม่ซ่อมเลยให้เปลี่ยนหน้าจออย่างเดียว

ฉะนั้นก่อนที่จะอธิบายถึงกระบวนการซ่อม ของอธิบายเรื่องโครงสร้างหน้าจอก่อนนะครับ

เพราะถ้าเราเข้าใจโครงสร้างหน้าจอเบื้องต้นเราก็จะทราบได้เองเลยว่า เราจะใช้วิธีไหนในการซ่อม จะได้ไม่โดนหลอกด้วยนะครับ 

หน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นของค่ายไหนๆ จะมีโครงสร้างคล้ายๆกันครับ คือมี 3 ชั้น

1.ชั้นนอกสุดบนสุด ชั้นนี้คือชั้นที่เราเรียกว่าชั้นกระจกหรือจอนอกครับ หน้าจอชั้นไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานเลย ถ้าหน้าจอแตกที่ชั้นนี้ ทุกอย่างของหน้าจอจะยังใช้งานได้ปกติ
2.ชั้นทัชสรีน ส่วนใหญ่ชั้นนี้จะอยู่ติดกับชั้นกระจกเลยครับ มีจอบางรุ่นที่ชั้นทัชจะอยู่ที่ชั้นภาพ ชั้นนี้วัสดุจะแผ่นพลาสติกบางๆที่มีการเดินไลน์วงจรเพื่อสื่อสารกับนิ้วและตอบสนองตามคำสั่ง โดยปกติถ้าชั้นนี้เสียหรือมีปัญหาก็จะทำให้ทัชขาดช่วงหรือทัชไม่ได้นั้นเอง ถ้าหน้าจอชั้นแรกแตกชั้นทัชก็มีโอกาสที่จะเสียมากขึ้นด้วย


3.ชั้นภาพหรือชั้นจอ หน้าที่หลักของชั้นนี้คือแสดงภาพ แสดงสีสันใสต่างๆ ถ้าชั้นนี้แตกหรือเสีย ส่วนของภาพก็จะใช้งานไม่ได้เช่นขึ้นเส้น มีจุดดำ ภาพล้มหรือไม่แสดงภาพอะไรเลย ด้วยเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอในปัจจุบัน


จอส่วนใหญ่ที่ใช้กับมือถือรุ่นแพงๆ มักจะเป็น OLED หมดแล้ว ซึ่งจอชนิดนี้จะไม่มีชุดแบคไลค์ให้แสงแล้ว แต่จะใช้สารที่สามารถเรืองแสงได้เองมาผลิตจอ ซึ่งในบางครั้งเราจะพบปัญหาหน้าจอไม่แสดงภาพได้เป็นย่อมๆ เหมือนน้ำหมึกดำๆ
ไหลนั้นเองครับ

เข้าใจโครงสร้างหน้าจอคราวๆแล้ว ก็พอที่จะจำแนกได้ว่าเวลาหน้าจอแตกแล้ว มันแตกที่ชั้นไหน เพื่อที่เราจะได้เลือกวิธีการซ่อมได้ถูกนั้นเองครับ

มาถึงวิธีการซ่อมหน้าจอแตกกันครับ หลักๆมี 2 วิธี

วิธีที่1 คือ เปลี่ยนทั้งหน้าจอ 


วิธีที่2 คือ เปลี่ยนเฉพาะจุด เช่นชั้นกระจกแตกเปลี่ยนเฉพาะกระจกไม่ได้เปลี่ยนจอใน

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นในเรื่องของโครงสร้างหน้าจอ ที่มีทั้งหมด 3 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะติดกันไว้ด้วยกาวใสชนิดหนึ่ง ซึ่งแต่ละชั้นสามารถที่จะลอกออกได้ ซึ่งร้านที่มีเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับงานลอกกระจก สามารถที่จะซ่อมลอกให้ได้แต่ ต้องอาศัยช่างที่มีประสบการณ์มาดำเนินการนะครับ

แล้วเราจะเลือกวิธีไหน? >>ให้เราดูว่าหน้าจอแตกที่ชั้นไหน<<

ถ้าเราแตกแค่ชั้นกระจกหรือชั้นนอกสุด ก็ให้เลือก วิธีซ่อมแบบที่2 คือซ่อมเฉพาะจุด ด้วยวิธีการนี้เป็นวิธีการที่เรายังสามารถรักษาจอแท้เดิมให้ได้ใช้งานต่อ คุณภาพเรื่องของทัชและภาพจะไม่ลดลงแน่นอน เพราะด้วยกระบวนการซ่อมลอกกระจกนั้น "หน้าจอในส่วนภาพและทัชจะไม่ได้ถูกเปลี่ยนออกไป" ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการซ่อมหน้าจอแตกที่ดีมากๆวิธีหนึ่ง ราคาจะประหยัดกว่ามากถ้าเทียบกับ ศูนย์ เพราะศูนย์ไม่มีการซ่อมแซมด้วยวิธีนี้ ที่ศูนย์เค้าจะไม่สนใจว่าแตกแบบไหนชั้นไหน จับเปลี่ยนทั้งจอสถานเดียวเท่านั้นครับ

ในกรณีที่ กระจกก็แตกชั้นทัชสกรีนก็เสีย ก็ยังสามารถที่จะซ่อมเฉพาะจุดได้ครับ ให้เลือก วิธีซ่อมวิธีที่2 เช่นกัน ซึ่งวิธีนี้เรายังได้ชั้นภาพหรือชั้นจอ มาใช้งานต่อนั้นเอง

ซึ่งข้อดีของการซ่อมเฉพาะจุดแบบลอกกระจกนี้ เป็นกระบวนการที่เราจะได้ใช้จอแท้เดิมๆติดเครื่องของเราได้ต่อ 

ถ้าชั้นภาพเสีย เช่นขึ้นเส้นจุดดำไม่แสดงภาพ อันนีไฟล์บังคับเลยครับ ต้องเปลี่ยนทั้งหน้าจอ

หมายเหตุเพิ่มเติม กรณีเปลี่ยนจอยกชุด ตามปกติศูนย์ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหน แอปเปิล ซัมซุง ฯลฯ เค้าจะไม่มีนโยบายจำหน่ายอะไหล่ออกมาให้ร้านนอกเปลี่ยน มีโอกาสที่เราจะได้จอก๊อปปี้มาครับ 

คำถาม? ที่อาจจะมีคนสงสัย 

ถ้าจอภาพเสียแต่กระจกไม่ได้แตก เปลี่ยนเฉพาะจอภาพได้ไหม ลอกเอากระจกกับทัชมาใช้ได้ไหม
คำตอบ คือ ไม่ได้ครับ เพราะอะไหล่เฉพาะชั้นจอไม่มีขายนะครับ ต้องเปลี่ยนทั้งชุดนะครับ

ข้อสังเกตุง่ายๆ สำหรับหน้าจอแตกที่ยังสามารถซ่อมลอกกระจกหรือเปลี่ยนเฉพาะกระจกได้นั้นคือ ภาพกับทัชสกรีนต้องปกตินั้นเองครับ

ก่อนที่เราจะเข้าไปซ่อมหน้าจอแตกให้เราเช็คหน้าจอของเราก่อนนะครับ ไม่งั้นเราเอาโดนสลับจอได้ เพราะว่าจอแท้ไม่มีขาย

ส่วนใหญ่ลูกค้าไม่ทราบว่าจอที่แตกสามารถซ่อมได้ก็จะโดนหลอกเอาจอแท้ไป 

#ลอกกระจก #หน้าจอแตก #ซ่อมหน้าจอไอโฟน #ร้านซ่อมโทรศัพท์ใกล้ฉัน

สอบถามข้อมูล
คลิก @yukifix
☎️082-312-0808
เปิด 10.00-19.00น.
 

 

© 2019 YukiFix all rights reserved.